Get Adobe Flash player
Báo cáo kết quả Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc và giao thương doanh nghiệp tại Đồng Nai.
Cập nhật: 29.10.2018 08:25 - Lượt xem: 327

Thực hiện Kế hoạch số 8695/KH-UBND ngày 16/08/2018 của UBND tỉnh về việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc và giao thương doanh nghiệp tại Đồng Nai;

Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc vào ngày 05/10/2018 tại Khách sạn Central Park,

Sở Công Thương báo cáo kết quả hội nghị như sau:

1. Thành phần tham dự:

Đại biểu tỉnh Đồng Nai gồm có:

- Ông Trần Văn Vĩnh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh;

- Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công Thương;

- Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Giám đốc Sở KHĐT;

- Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KCN;

- Ông Trần Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ;

- Ông Phạm Văn Cộng, PGĐ Sở Lao động Thương binh - Xã hội;

- Ông Dương Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải;

- Ông Nguyễn Tuấn Anh, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường;

- Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT;

- Ông Võ Hoàng Khai, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông;

- Ông  Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh;

- Ông Lý Quang Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh;

- Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Đồng Nai;

- Bà Phùng Thị Bích Hường, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai;

- Đại diện của các Hiệp hội / Hội; các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh.

Đại biểu phía các doanh nghiệp Hàn Quốc gồm có:

- Ông Yang Seung Hyuk, Tham tán Hải quan Tổng Lãnh sứ quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

- Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

- Đại diện của các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại Đồng Nai.

2. Chương trình hội nghị:

Ông Trần Văn Vĩnh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu khai mạc tại hội nghị đã nêu khái quát tình hình thu hút đầu tư, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh.

Sau hơn 30 năm mở cửa kinh tế, Việt Nam đạt được những thành quả hết sức ấn tượng thông qua hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội: tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua; năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh, chỉ số phát triển bền vững đều có mức tăng trưởng cao.

Đồng Nai có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, bình quân 13%/năm. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người (GRDP) năm 2017 đạt khoảng 4.120 USD. Đồng Nai là một trong những tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của cả nước với 35 khu công nghiệp được quy hoạch với diện tích trên 12.055 ha, trong đó có 31 khu công nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút được trên 70% diện tích đất cho thuê. Phần diện tích đất dành cho thuê còn lại trong các khu công nghiệp đang sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư. Đến nay, đã có trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh Đồng Nai với 1.354 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 28 tỷ USD.


Đồng Nai là một trong những địa phương có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 8% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu của Đồng Nai đạt 16,6 tỷ USD (là một trong 6 địa phương có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD).

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Đồng Nai là: giày dép, dệt may, xơ sợi dệt, sản phẩm gỗ (mỗi mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm) ngoài ra còn có cà phê, cao su, nhân hạt điều… Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: máy móc thiết bị, chất dẻo nguyên liệu, sắt thép, vải, hóa chất, thức ăn gia súc…

Thị trường xuất khẩu chính của Đồng Nai trong những năm qua tập trung vào các thị trường: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, (4 thị trường này chiếm khoảng 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh). 

Hiện nay Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định tự do thương mại (FTA) và đang đàm phán thêm 04 Hiệp định tự do thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc có lợi thế như dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản... là rất lớn.

Năm 2017, Đồng Nai xuất khẩu vào Hàn Quốc 0,93 tỷ USD, với các mặt hàng chủ yếu là: xơ, sợi dệt; sản phẩm gỗ; giày dép; dệt, may; sản phẩm từ sắt thép … Đồng Nai nhập khẩu từ Hàn Quốc 2,4 tỷ USD, với các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là: sắt, thép; chất dẻo nguyên liệu; máy moc thiết bị... Trong 8 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc đạt 0,7 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Hàn Quốc đạt 1,6 tỷ USD.

2.1. Nội dung đối thoại.

Công tác chuẩn bị các nội dung trước hội nghị đã được Sở Công Thương phối hợp các sở, ban ngành thực hiện chu đáo: tổng hợp các chính sách mới có hiệu lực trong năm 2018; các câu hỏi, câu trả lời của ngành hải quan tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tài liệu phục vụ hội nghị đầy đủ và được dịch sang tiếng Hàn, tiếng Anh nên các các chính sách mới, nội dung có vướng mắc đã được các doanh nghiệp Hàn Quốc đọc, hiểu. Vì vậy phần đối thoại không có nhiều các câu hỏi được đặt ra, một số nội dung mà doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm như sau:

- Lĩnh vực hải quan: Đề nghị thực hiện hoàn thuế đối với loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ.

Đại diện Cục Hải quan Đồng Nai đã trả lời nội dung do qui định của Bộ Tài chính nên chưa thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp được. Tuy nhiên Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tổng hợp, đề xuất Bộ Tài chính xem xét trong thời gian tới.

- Lĩnh vực đất đai: Giá thuê đất tại các KCN có chiều hướng tăng cao, vậy UBND tỉnh Đồng Nai có quỹ đất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc thuê với mức ưu đãi không?

Nội dung này đã được ông Trần Văn Vĩnh trao đổi cụ thể: UBND tỉnh có nhiều KCN có thể đáp ứng nhu cầu thuê đất của các nhà đầu tư Hàn Quốc đủ các ngành nghề. Tuy nhiên tới đây Đồng Nai chú trọng thu hút các ngành công nghệ cao; về giá thuê đất UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN cho thuê với mức giá phù hợp.

2.2. Nội dung giao thương.

Trước khi hội nghị diễn ra, Sở Công Thương đã tổng hợp nhu cầu cần mua, cần bán của các doanh nghiệp Đồng Nai, gửi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc xem xét, kết nối giao thương.

Các doanh nghiệp của Đồng Nai thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ đã tổ chức giới thiệu sản phẩm tại các gian hàng của hội nghị: các thiết bị điện (tủ điện, đinh, ốc vít), sản phẩm bảo hộ lao động (quần áo, giày dép, găng tay), dây đai và bao bì đóng gói bằng nhựa, bao bì carton các loại… nhằm giúp cho các đối tác dễ dàng tìm hiểu tính năng, công dụng của sản phẩm.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia trưng bày sản phẩm gồm có lĩnh vực dịch vụ, sản phẩm cửa sổ, cửa ra vào bằng nhôm cao cấp…

Các doanh nghiệp của các bên tham dự hội nghị cũng đã giới thiệu năng lực sản xuất, khả năng đáp ứng đơn hàng và nhu cầu kết nối, qua đó có những trao đổi trực tiếp, đáp ứng sự quan tâm của các doanh nghiệp tham dự.  

Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đều bày tỏ vui mừng khi UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị để doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận nguồn hàng của các doanh nghiệp địa phương. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Đồng Nai có nhu cầu về nguyên phụ liệu thay thế cho hàng nhập khẩu là rất lớn vì vậy hội nghị này thực sự hữu ích cho các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc. Các đại biểu tham dự hội nghị đặc biệt thích thú thăm quan các gian hàng tại hội nghị và đề nghị một số nội dung cho hội nghị lần tới: bố trí nhiều gian hàng hơn nữa; cung cấp thông tin các doanh nghiệp thông qua các trang web chính thức của tỉnh, hình ảnh sản phẩm, khả năng đáp ứng đơn hàng…

Trao đổi tại hội nghị, ông Trần Văn Vĩnh nêu rõ: rất nhiều nguyên liệu, sản phẩm đầu vào của doanh nghiệp FDI mà doanh nghiệp Đồng Nai có thể cung cấp được, Sở Công Thương cần thống kê, xây dựng hệ thống dữ liệu chuẩn các sản phẩm mà doanh nghiệp Đồng Nai có thể cung cấp cũng như danh sách các mặt hàng mà doanh nghiệp FDI Hàn Quốc có nhu cầu. Khi tham gia hội nghị các doanh nghiệp chỉ cần trao đổi thêm về các tiêu chí kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, giá cả… có thể tạo mối liên kết bền vững, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp các bên.

Ông Trần Văn Vĩnh đề nghị các sở, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tốt nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư, sản xuất trên địa bàn tỉnh. Các nội dung trao đổi tại hội nghị cũng như các nội dung cần trả lời hay hướng dẫn bằng văn bản, đề nghị Sở Công Thương tổng hợp, dịch sang tiếng Hàn chuyển lại cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm căn cứ, thực hiện. Phần nội dung giao thương, các doanh nghiệp 2 bên đã có dịp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về mẫu mã, giá cả, phương thức giao hàng, hình thức thanh toán… Tiềm năng để các doanh nghiệp Đồng Nai mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian tới là rất lớn. Để đạt được những kết quả cụ thể, doanh nghiệp hai bên cần có thời gian tìm hiểu năng lực, uy tín, sản phẩm của đối tác cũng như các điều kiện cần đáp ứng của mỗi bên.

Trên đây là kết quả của Hội nghị Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc và giao thương doanh nghiệp tại Đồng Nai.
Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai
Các tin khác

QUẢNG CÁO

Video goes here

Văn bản pháp luật mới

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, năm 2018 có nên tiếp tục tổ chức các phiên chợ vui công nhân không ?