Get Adobe Flash player
Báo cáo kết quả tổ chức Đoàn công tác tham quan Hội chợ Spoga – Gafa tại Tp. Cologne và Hội nghị giao thương Xúc tiến Thương mại tại Tp. Homburg, CHLB Đức
Cập nhật: 19.09.2018 01:54 - Lượt xem: 488
Thực hiện Quyết định số 2833/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc bổ sung một số nội dung tại các phụ lục ban hành theo quyết định số 1524/QĐ-UBND ngày 07/5/2018 của UBND Tỉnh về chương trình xúc tiến thương mại năm 2018tỉnh Đồng Nai;

Căn cứ Kế hoạch số 8259/KH-UBND ngày 07/8/2018 của UBND tỉnh Đồng về Kế hoạch Tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại của tỉnh Đồng Nai tại CHLB Đức năm 2018; theo đó, Sở Công thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn công tác tham quan Hội chợ Spoga – Gafa tại Tp. Cologne và tổ chức Hội nghị giao thương Xúc tiến Thương mại tại Tp. Homburg – Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức).Sau chuyến công tác, Đoàn Xúc tiến Thương mại đã trở về Đồng Nai an toàn, đầy đủ, chấp hành nghiêm luật pháp của hai nước.

Sở Công thương báo cáo kết quả như sau:

1. Tổ chức đoàn tham quan Hội chợ Spoga – Gafa tại Cologne và gặp gỡ các doanh nghiệp Đồng Nai tại Hội chợ (ngày 04/9/2018)

1.1. Thành phần đoàn tham quan hội chợ:

STT

Họ và tên

Chức vụ

Đơn vị công tác

I. CÁN BỘ CÔNG CHỨC

1

Ông Trần Văn Vĩnh

Phó Chủ tịch

UBND tỉnh Đồng Nai

2

Ông Thái Thanh Phong

Phó Giám đốc

Sở Công Thương Đồng Nai

3

Ông Trương Ninh Lộc

Phó Trưởng phòng Tổng hợp

UBND tỉnh Đồng Nai

4

Bà Nguyễn Thị Lan

Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại

Sở Công Thương Đồng Nai

5

Ông Phạm Văn Thanh

Phóng viên

Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai

II. NHÓM DOANH NGHIỆP XTTM THAM QUAN HỘI CHỢ

6

Ông Đặng Văn Điềm

Giám Đốc

Cty TNHH Thông Quan

7

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng

Giám Đốc

Cty TNHH Hoàng Tân Hòa

8

Ông Trần Văn Bình

CT HĐQT

Cty CP Nông Sản Đông Việt

9

Ông Đặng Tường Khanh

Giám Đốc

Cty TNHH CaCao Trọng Đức

10

Ông Lê Minh Tân

Giám Đốc

Cty TNHH Minh Tân Tiến

11

Ông Phạm Thế Linh

Giám Đốc

Cty TNHH MTV Thế Linh

12

Ông Nghiêm Xuân Huyền

Chủ DN

DNTN Nai Vàng

13

Ông Lê Minh Nhật

Giám Đốc

Cty TNHH Hà Lan – Châu Á

14

Ông Phan Văn Bình

CT kiêm TGĐ

Cty CP Nhất Nam

15

Ông Đặng Văn Long

Giám Đốc

Cty TNHH Đăng Long

16

Ông Liu Tác Sáng

Giám Đốc

Cty TNHH Thuận Hương

17

Ông Nguyễn Quang Vũ

TGĐ

Cty CP Nam Bình Minh

18

Ông Nguyễn Duy Thuần

Giám đốc

Cty TNHH Khang  Thành

1.2. Nội dung:

Sáng ngày 04/9, Đoàn công tác tỉnh Đồng Naido ông Trần Văn Vĩnh – PCT tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan Hội chợ triển lãm quốc tế Spoga - Gafa năm 2018diễn ra từ ngày 02-04/9/2018 tại Tp. Cologne, CHLB Đức. Đoàn khởi hành sáng ngày 4/9/2018 (lúc 8h30) từ Frankfurt bằng tàu cao tốc đi Cologne và trở về cùng ngày (16h10). Đoàn đã đến tham quan trực tiếp các gian hàng của doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai tham gia tại Hall 3.1 và Hall 9.1

Đây là Hội chợ quốc tế về đồ gỗ ngoài trời, gốm sứ, đồ dùng và trang trí ngoài vườn, đồ giải trí và thư giãn được tổ chức chuyên nghiệp và có quy mô lớn nhất thế giới tại thành phố Cologne, CHLB Đức.

Tham gia hội chợ triển lãm có hơn 2.152 doanh nghiệp đến từ trên 61 quốc gia trên thế giới, các công ty trưng bày mang đến nhiều sản phẩm và xu hướng mới nhất trong lĩnh vực sân vườn thu hút hơn 40.000 khách đến từ 114 quốc gia tham quan. Tỉnh Đồng Nai sự tham gia của04 doanh nghiệp với tổng diện tích là 326m2gồm Công ty TNHH Mây Việt; Công ty TNHH Tân Hòa 1; Công ty cổ phần gốm Việt Thành và Công ty TNHH Như Nam. Các gian hàng của doanh nghiệp Đồng Nai thu hút sự chú ý của khách tham quan và được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Việc tham gia hội chợ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Đồng Nai mở rộng giao thương, phát triển các kênh bán hàng mới tại thị trường Đức cũng như các nước trong khối liên minh Châu Âu.


Công ty TNHH SX-TM THuận Hương ký kết với doanh nghiệp Đức

Qua03 ngày hội chợ diễn ra,gian hàng của 04 doanh nghiệp Đồng Nai thu hút hơn 500 lượt khách tham quan gian hàng, khách hàng là những nhà nhập khẩu của Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và các nước Đông Âu, doanh thu tại hội chợ đạt hơn 1.000.000 USD chủ yếu các mặt hàng mây, tre lá, gốm sứ, đồ gỗ ngoài trời. Ngoài ra, sau khi hội chợ kết thúc, các doanh nghiệp còn đang trong quá trình tiếp tục thương thảo, ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài và đón các đối tác về thăm showroom tại Đồng Nai.

2. Hội nghị giao thương Xúc tiến Thương mại tại Homburg (ngày 05/9/2018)

2.1. Thời gian và địa điểm:sáng ngày 05/9/2018, tại khách sạn Maritim, TP.Bad Homburg, CHLB Đức

2.2. Thành phần tham dự:

- Phía tỉnh Đồng Nai: Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai và toàn bộ 31thành viên Đoàn

- Phía CHLB Đức:

+ Ông Bodo Pfaff Greiffenhagen, Nghị sĩ Nghị viện Bang Hessen;

+ Ông Bodo Krüger, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đức – Á (DAW);

+ Ông Kambiz Ghawami, chủ tịch World University Service (WUS), Thành viên Hội đồng giám hiệu trường đại học Đức – Việt;

            + Ông Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức,

            + Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt…Cùng đông đảo doanh nghiệp Đức (hơn 40DN)

+ Báo giới địa phương

2.2. Nội dung:

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư của tỉnh Đồng Nai tại CHLB Đức, Hội nghị giao thương Xúc tiến Thương mại tại Homburg do UBND tỉnh Đồng Nai (Sở Công thương Đồng Nai -Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức (Thương vụ) và Hiệp hội doanh nghiệp Đức – Á (DAW) tổ chức.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, ông Nguyễn Hữu Tráng - Đại sứ, Tham tán Công sứ thương mại đã có bài phát biểu chào mừng Hội nghị, trong đó có điểm lại những điểm sáng trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và CHLB Đức thời gian qua, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2011. Mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế và chính trị của thế giới có phần bất ổn, những nguyên tắc có qua có lại trong thương mại trước đây đã không còn được các quốc gia tuân thủ như trước, chủ nghĩa bảo hộ lan rộng, nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Đức vẫn duy trì mức tăng tưởng hai con số, qua đó cho thấy tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế và đầu tư với Đức còn rất lớn và đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác. Ông đồng thời cũng hoan nghênh những nỗ lực của chính quyền tỉnh Đồng Nai trong việc không ngừng đưa ra những chính sách hợp lý để thu hút đầu tư, tăng cường giao thương kinh tế giữa các doanh nghiệp của Tỉnh với các đối tác nước ngoài, trong đó có CHLB Đức, đã góp phần đưa Đồng Nai trờ thành một vùng kinh tế trong điểm và năng động của Việt Nam, phát huy được những lợi thế về địa lý và con người của tỉnh.


Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng tại Hội chợ

Cùng quan điểm đó, ông Bodo Krüger, Chủ tịch DAW đồng thời là Tổng lãnh sự danh dự của Nepal tại Frankfurt nhấn mạnh việc các doanh nghiệp Đức đánh giá rất cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam không chỉ vì Việt Nam có 92 triệu dân, là những khách hàng tiềm năng, cũng như tỷ lệ người dân ở độ tuổi lao động ở mức cao trong khu vực và thế giới mà còn vì thương hiệu “Made in Germany” đã có chỗ đứng ở Việt Nam, được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng và tin dùng. Đó là những tiền đề tốt để quan hệ thương mại giữa Đức và Việt Nam phát triển hơn nữa, không chỉ ở cấp quốc gia mà quan trọng hơn ở cấp tỉnh và các bang giữa hai quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện tỉnh Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã có bài phát biểu giới thiệu với các đại diện chính quyền và doanh nghiệp của Đứcvề tiềm năng, lợi thế của tỉnh Đồng Nai cũng như thực trạng và tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa tỉnh với giới kinh doanh và đầu tư của Đức,qua đó mời gọi đầu tư những lĩnh vực mà doanh nghiệp Đức hiện đang có thế mạnh môi trường kinh doanh và đầu tư tại Đồng Nai. Trong đó, ông nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, công nghiệp môi trường, năng lượng tái tạo và thay mặt lãnh đạo, chính quyền của tỉnh cam kết nỗ lực hết mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Đức tiếp cận thị trường trên địa bàn tỉnh, sớm mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp hai bên, đảm bảo nguyên tắc các bên cùng có lợi.

Cũng tại hội nghị, một số doanh nghiệp lớn thuộc các hội, hiệp hội doanh nghiệptại Đồng Nai đã có các bài trình bày, giới thiệu về mình cũng như các sản phẩm xuất khẩu chiến lược của công ty đồng thời kêu gọi hợp tác với các doanh nghiệp của Đức.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đức. Rất đông doanh nghiệp Đức đã đến trao đổi trực tiếp “B2B” với doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai.

Hội thảo thành công tốt đẹp với việc chứng kiến lễ ký biên các biên bản ghi nhớ hợp tác và hợp đồng thương mại của 05 doanh nghiệp Việt Nam tại Đồng Nai với các đối tác Đức trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, Logistic, trái cây sấy khô các loại  là những sản phẩm Đồng Nai có thế mạnh và phía Đức có nhu cầu nhập khẩu. Đáng chú ý là việc công ty CP Thiết bị công nghiệp TSB đã ký kết với XO Group hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ xử lý rác thải tiêu chuẩn Đức để áp dụng xử lý rác thải trên địa bàn của tỉnh. Chi tiết như sau:

1. Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty CP Thiết Bị Công Nghiệp TSB ký kết với Ông Thomas Thie – XO Group: ngành hàng xử lý rác thải và môi trường

2. Ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Công ty TNHH Hoàng Tân Hòa ký kết với Ông Seyran Farmanyan – Aniland GmbH: mặt hàng thủ công mỹ nghệ

3. Ông Đặng Văn Điềm – Công ty TNHH Thông Quan ký kết với Ông Vũ Anh Tuấn – Müller + Partner GmbH về Logistic

4. Ông Phan Văn Bình – Công ty CP Nhất Nam ký kết với Ông Công Việt Cường – Công ty Maica Germany:mặt hàng thủ công mỹ nghệ

5. Ông Liu Tác Sáng – Công ty TNHH Thuận Hương ký kết với Ông Kai – Dirk Huber –Polylux Holding AG:mặt hàng trái cây sấy khô các loại

Tiếp nối thành công của Hội nghị, dự kiến tỉnh Đồng Nai sẽ mời các doanh nghiệp Đức quan tâm và đại diện chính quyền các Bang Hessen, Mecklenburg Vorpommern đến Đồng Nai để tham gia các hoạt động giao thương, thăm quan các khu công nghiệp, vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh vào thời điểm thích hợp trong thời gian tới.

Kết quả đạt được nêu trên là do sựchỉ đạo, quan tâm sát sao, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chuẩn bị chu đáo của Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại Đồng Nai đã phối hợp tốt với Tham tán Công sứ thương mại tại CHLB Đức tạo điều kiện thuận lợi ban đầu để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường. Tuy nhiên, để đạt kết quả cao hơn nữa, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnhmuốn phát triển phảikhông ngừng đổi mới, sáng tạo và cập nhật kiến thức để bắt kịp với những đổi thay nhanh chóng trên thị trường thế giới; đồng thời, các doanh nghiệp cần phải chủ động và có chiến lược phù hợp, cụ thể, lâu dài trong việc phát triển sản xuất và tìm kiếm thị trường cũng như nâng cao chất lượng, mẫu mã và định giá thành phù hợp cho sản phẩm của mình.

Trên đây là báo cáo của Sở Công thương về kết quả tổ chức Tham quan Hội chợ Spoga – Gafa tại Tp. Cologne và tổ chức Hội nghị giao thương Xúc tiến Thương mại tại Tp. Homburg – CHLB Đức.
Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai
Các tin khác

QUẢNG CÁO

Video goes here

Văn bản pháp luật mới

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, năm 2018 có nên tiếp tục tổ chức các phiên chợ vui công nhân không ?