Get Adobe Flash player
Hàng Việt Nam- Cạnh tranh bằng chất lượng
Cập nhật: 07.05.2018 08:52 - Lượt xem: 608
Dù vẫn chiếm tỷ lệ cao trong hệ thống phân phối nhưng hàng hóa Việt Nam đã và đang phải chịu cạnh tranh gay gắt của hàng hóa đến từ các nước ASEAN, Hàn Quốc… Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp phải tự nâng cao chất lượng hàng hóa để chiếm lĩnh và giữ vững thị trường.

Chủ động nâng cao sức cạnh tranh

Là một trong những thương hiệu ắc quy lâu đời và được nhiều người tiêu dùng biết đến, ắc quy Tia Sáng đã gắn bó với rất nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt. Ông Lương Văn Tuyến - Phó giám đốc Công ty CP Ắc quy Tia Sáng - chia sẻ, hội nhập vừa là thuận lợi nhưng đồng thời cũng là thách thức cho DN khi phải cạnh trạnh nhiều hơn với hàng hóa nước ngoài tràn vào Việt Nam khi rỡ bỏ hàng rào thuế quan. Điều đó đòi hỏi DN phải vận động để đưa ra sản phẩm chất lượng tốt, giá thành thấp mới có thể cạnh tranh.

Trong thời gian qua, công ty đã liên tục đầu tư công nghệ và thiết bị tiên tiến, đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng tốt. Nhờ vậy, các sản phẩm của công ty không chỉ giữ vững được vị trí trong thị trường nội địa mà còn xuất khẩu thành công ra một số quốc gia. 

Công ty CP Ắc quy Tia Sáng là một trong những DN đã chọn được giải pháp đúng trong việc nâng cao sức cạnh tranh, giữ vị thế cho sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong bối cảnh cạnh tranh sâu rộng. Bộ Công Thương nhìn nhận, sau 8 năm triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ), hàng Việt vẫn giữ vững vị thế tại các kênh phân phối. Nhiều sản phẩm như: Trung Nguyên, Vinamilk, TH True Milk, Sabeco… vẫn khẳng định được vị thế trên thị trường và là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi hội nhập đang ngày càng sâu rộng hơn, hàng hóa Việt sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu. Vì vậy, DN Việt Nam hoặc phải chủ động nâng cao năng lực sản xuất, hoặc phải tự đào thải. 

Trong khi nhiều DN đang nỗ lực đầu tư cho công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, vẫn còn một bộ phận DN khác lại chưa mặn mà với hoạt động này. Không ít DN sản xuất trong nước, đặc biệt là DN nhỏ và vừa chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về an toàn thực phẩm trên thị trường. DN cũng chưa chú ý đầu tư cho khâu bao bì. "CVĐ có rất nhiều hoạt động hỗ trợ DN nhưng nhiều DN chưa tích cực và chủ động tham gia CVĐ" - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong năm 2018, nội dung chính trong chương trình hành động của Bộ Công Thương hưởng ứng CVĐ là tăng cường tuyên truyền CVĐ, tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu hỗ trợ DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa cải thiện chất lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, tăng cường kết nối DN với người tiêu dùng để nắm bắt thị hiếu; kết nối giữa khối DN FDI với DN Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm; kết nối DN nhỏ và vừa với hệ thống phân phối để hỗ trợ phát triển thị trường.

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, từ năm 2017, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao đã triển khai bộ Tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập (GIS) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, nâng cấp chuỗi thực phẩm từ chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị... GIS được đánh giá là công cụ cần thiết cho DN tiếp cận các thị trường xuất khẩu bằng tiêu chuẩn chất lượng trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia tăng cường rào cản kỹ thuật, bảo hộ mậu dịch thương mại. Đến nay, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao đã chứng nhận GIS cho 66 DN và vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cộng đồng DN đáp ứng bộ tiêu chí này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, các DN cũng cần nỗ lực hơn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tạo nguồn hàng sản xuất trong nước dồi dào, có giá cả cạnh tranh, bảo đảm đủ tiêu chuẩn chất lượng để thỏa mãn nhu cầu mua sắm tiêu dùng đa dạng và ngày càng cao ở Việt Nam. Việc này nhằm mục đích cung ứng cho các cơ sở bán lẻ, giảm sự phụ thuộc vào hàng cùng loại nhập khẩu. 

Bên cạnh hàng Việt Nam, nhiều sản phẩm có xuất xứ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc đang dần nổi lên là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng vì chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh.
Nguồn: Báo công Thương
Các tin khác

QUẢNG CÁO

Video goes here

Văn bản pháp luật mới

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, năm 2018 có nên tiếp tục tổ chức các phiên chợ vui công nhân không ?